QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG DƯA NẾP LAI F1 SIÊU TRÁI (VA.89)
1. Giống
Hiện nay Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á có giống dưa nếp lai F1 siêu trái (VA.89): Là giống dưa lai F1 có khả năng kháng bệnh và chống chịu thời tiết vượt trội so với giống dưa địa phương. Cây sinh trưởng rất khỏe, siêu trái, năng suất cao. Nhiệt độ phát triển tốt nhất từ 13 – 34°C.
Trái trái suôn dài TB 22 – 25cm, màu xanh có gai, ăn rất giòn, ngọt và thơm, ruột đặc màu xanh, chắc quả, chậm đổi màu sau thu hoạch.
2. Thời vụ
– Thời vụ gieo: Từ 20/9 – 1/3 Dương lịch năm sau.
– Thời gian thu hoạch: 35 – 40 ngày sau trồng, tùy thời vụ.
3. Kỹ thuật trồng
Chọn đất:
Dưa leo có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên khi trồng dưa cần chọn đất chủ động tưới tiêu; đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha…
Làm đất:
Do dưa leo có bộ rễ chùm không ăn sâu nên cần làm đất kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao 25 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m, rãnh luống rộng 30 cm.
Lượng hạt giống để gieo cho 360m²: khoảng 40 gam tùy thời vụ .
Gieo ươm hạt:
Có thể gieo ươm hạt trên khay bầu hoặc gieo trực tiếp trên ruộng với 1 hạt/hốc.
Hạt trước khi gieo cho ngâm nước, thời gian ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, sau đó vớt ra đãi sạch rồi đem ủ bằng khăn ẩm. Khi hạt đã nứt nanh, nảy mầm 70 – 75% thì đem gieo.
+ Gieo trên khay bầu 1 hạt/bầu.
+ Gieo trực tiếp trên đồng ruộng gieo 1 hạt/hốc, sau này để lại 1 cây. Giống lai F1 để 1 cây.
Mật độ:
Hạt gieo 2 hàng trên luống với khoảng cách hàng cách hàng 70 – 80 cm, mỗi hốc cách nhau 40 – 45 cm.
Phân bón lót được bỏ vào hốc trước khi gieo/trồng, đảo đều và lấp một lớp đất nhẹ. Hạt gieo sâu 1 – 1,5 cm, rắc một lớp đất mịn lên trên sau đó phủ một lớp trấu hoặc rơm dạ lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt.
* Lưu ý:
Nếu phủ rơm rạ, khi hạt mọc lên thì bóc bỏ rơm ra. Nếu gieo ươm cây con bằng khay bầu thì khi cây được 2-3 lá thật có thể trồng trên đồng ruộng vào ngày mát hoặc chiều mát.
4. Phân bón và chất phụ gia
Lượng phân bón sử dụng cho 1 sào: Phân chuồng hoai mục: 400 kg; Đạm Urê: 12 -15 kg; Lân super: 15 – 20 kg; Kali: 7 – 8 kg; Vôi bột: 20 kg/sào.
Cách bón:
Bón lót:
Vôi bột rắc đều lên mặt ruộng trước khi lên luống. Toàn bộ phân chuồng + lân, bón tập trung theo rạch, trước khi gieo trồng phủ đất kín phân chuồng rồi đặt hạt hoặc bầu lên trên.
Bón thúc:
Phân đạm + kali chia làm 3 lần:
Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật (sau mọc 7 ngày) bón 3 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng tưới cho cây.
Lần 2: Khi cây sinh trưởng mạnh đến trước khi ra hoa (lúc này có 9 – 10 lá thật tức là sau trồng 18 – 20 ngày) bón: 5 kg đạm urê + 4 kg kali trộn đều bón theo rạch cách gốc 6 – 10 cm kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc cho cây.
Lần 3: Khi cây bắt đầu thu quả (lúc này có từ 12 – 14 lá thật là thời kỳ thu lứa quả đầu tiên tức là sau trồng khoảng 36 – 38 ngày), tiến hành bón 3 kg đạm urê + 2 kg kali trộn đều bón theo gốc, bón cách gốc 7 – 10 cm rồi xới xáo, vét rãnh vun cao cho cây.
Sau lần bón thúc 3 cứ mỗi lần thu quả tưới nước phân chuồng có hòa phân tỉ lệ cân đối (tăng Kali, hạn chế Đạm), có thể phun thêm phân bón lá: Canxi Bo và Kali Magie, cứ tưới như vậy cho đến lúc thu quả xong.
5. Chăm sóc
Tiả dặm: Khi cây mọc được từ 2 – 3 lá thì tiến hành tỉa, dặm những chỗ mất khoảng.
Xới xáo làm cỏ: 3 lần kết hợp cùng các đợt bón phân.
Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật tiến hành xới xáo nhẹ và vun gốc nhẹ.
Lần 2: Khi cây có 9 – 10 lá thật sau khi bón thúc tiến hành xới xáo, làm cỏ kết hợp vét rãnh, vun cao cho cây.
Lần 3: Khi cây có quả tiến hành bón phân kết hợp với xới, làm cỏ, vun gốc.
Tưới nước: Dưa leo là cây đòi hỏi tương đối nhiều nước, từ sau khi cây mọc đã phải tưới nước cho cây.
Cách tưới: Giai đoạn cây con có 3 – 4 lá thật đến 9 – 10 lá thật tưới bằng thùng ô doa hoặc gánh nước tưới, nếu trời nắng, khô hanh tưới một ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
Giai đoạn từ bắt đầu ra hoa đến có quả: Nên sử dụng phương pháp tưới ngấm nước theo rãnh. Cứ mỗi tuần tháo nước vào rãnh cho ngập lưng rãnh 1 lần để đất luôn đủ ẩm cung cấp nước cho cây.
Làm giàn: Việc làm giàn đối với cây dưa leo góp phần tăng năng suất, tăng phẩm chất quả, giảm bệnh hại… Làm giàn chữ A cùng luống và chữ 2 hai luống, hoặc dùng lưới.
6. Phòng trừ sâu bệnh
Sâu hại và biện pháp phòng trừ
Sâu xám:
Biện pháp phòng trừ: Bắt thủ công hoặc phòng trừ bằng Basudin 10H, Vibam 5H, 10G rắc xung quanh gốc hoặc xử lý trước khi gieo.
Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá):
Sử dụng các loại thuốc như: Altach 5EC, Cyper 25EC, Vertimex 1.8EC, Trigard 100SL. Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng dưa đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng, nông dân chỉ thu hoạch khi đã đủ thời gian cách ly của thuốc.
Bọ trĩ, bọ rùa vàng:
Sử dụng các loại thuốc như: Confidor 100SL, Actara, Regent.
Bệnh hại: Áp dụng biện pháp phòng là chính.
Dưa leo thường bị nhiễm một số bệnh như: Bệnh héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ, sương mai, phấn trắng, đốm lá (vàng lá)… Để phòng trừ các loại bệnh hại cho cây dưa leo cần chú ý:
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh kịp thời
Tiến hành chăm sóc cây đầy đủ để cây sinh trưởng, phát triển tốt đủ sức kháng bệnh.
Thực hiện chế độ luân canh cây trồng hợp lý, không trồng cây dưa leo trên đất trồng cây bầu bí hoặc cây họ cà nhiều vụ liên tiếp.
Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại và tàn dư cây vụ trước.
Dùng thuốc phun phòng: Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với 10 – 12lít nước phun trên một sào.
Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 – 5 ngày. Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày. Xử lý đất bằng thuốc Somix – T2 có tác dụng: Bổ xung các chất thiết yếu cho cây trồng, đưa vào đất hệ vi sinh vật có lợi, phân hủy các chất dễ tiêu, phòng chống một số bệnh hại có nguồn gốc từ đất.
Bệnh héo xanh (chết ẻo):
Sử dụng các loại thuốc như: Kasumin, AryGreen, Kasuran 50 WP, Kasumin 2SL,
Bệnh lở cổ rễ:
Phun bằng thuốc trừ nấm như: Validacine, Ridomil gold 68WP.
Bệnh sương mai:
Dùng Boocđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh. Ngoài ra, có thể dùng Ridomil gold 68WP.
phun 1 lần, lượng 1,5 kg/ha hoặc Allette 80WP phun 2 lần, lượng 2,0 kg/ha/1 lần phun.
Bệnh héo vàng:
Sử dụng các loại thuốc như: Kasumin, AryGreen, Ridomil gold 68WP.
7. Thu hoạch, sơ chế, bảo quản
Quả 7 – 10 ngày tuổi, có thể thu hoạch, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất, chất lượng sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.
Quả sau khi thu hoạch cần được rửa sạch, để ráo nước, đóng gói và đưa đến nơi tiêu thụ.